Hướng dẫn tìm driver cho máy tính

Khi máy tính thiếu driver ( trình điều khiển ) sẽ làm cho máy hoạt động không trơn tru, thiếu driver sound làm máy không nghe nhạc được, thiếu driver LAN làm không vào mạng được hay thiếu driver card màn hình làm cho việc chơi game bị giật…

Với các trường hợp thiếu driver sẽ làm cho máy chạy chậm hơn. Để biết máy đã cài đầy đủ driver chưa mọi người bấm chuột phải vào my computer -> manage -> device manager để xem máy đã cài đủ driver chưa. Nếu trên máy có dấu ? màu vàng thì máy đang thiếu driver hoặc dấu ! màu vàng là cài không đúng driver. Để cài driver gồm có các cách : Chạy bộ SkyDriver tải trên mạng, vào trang chủ nhà sản xuất để tải,dùng đĩa đi kèm với thiết bị hoặc cài qua trang web chia sẻ trung gian.

Ở đây mình hướng dẫn tìm driver cho máy tính trong trường hợp không có đĩa cài, và không có bộ SkyDriver.

+Trường hợp 1 : Bạn không biết tên máy là gì? model của mainboard là gì, hoặc không biết máy đang thiếu driver của thiết bị gì. Thì anh em làm theo các bước sau:

_Bấm chuột phải vào My computer -> manager -> device manager. Nhìn xem thiết bị nào đang thiếu driver ( có dấu chấm hỏi, chấm than màu vàng) rồi bấm chuột phải vào đó rồi click vào properties. Làm theo các bước 1, 2, 3 như hình ảnh bên dưới.

Cài driver cho máy tính
Tìm thiết bị thiếu driver
_Cửa sổ mới mở ra anh em bấm vào details -> chọn Hardwave ids -> chọn mã thiết bị như hình dưới ( mã càng ngắn thì tìm dễ hơn) -> bấm Crtl + C để copy ( bấm chuột phải cũng được nhé).Hướng dẫn tìm driver cho máy tính
Xem mã driver
_Copy xong mã thiết bị anh em vào trang http://devid.info/ rồi dán mã vào và bấm vào nút search như hình dưới đây. Nếu tìm không ra kết quả thì anh em bỉ bớt mã đi. Như mã phía dưới nếu tìm không được thì bỏ bớt dãy số 10280401, bỏ cho khi nào tìm ra là được. Chú ý là khi máy phải váo mạng được nhé, hoặc qua máy khác tải về.

Tải driver cho win
Dán mã thiết bị vào để tìm
_Một dãy driver sẽ hiện ra anh em bấm vào dòng driver đầu tiên ( thường là đúng nhất) rồi chọn hệ điều hành đang sử dụng win XP , win 7 hay win 8. Sau đó tải về và cài là xong. Có nhiều cái phải khởi động lại mới nhận driver.

Tải driver miễn phí
Tải driver cho máy tính
+Trường hợp 2 : Khi đã biết model của laptop hoặc mainboard thì anh em vào google bấm tên main đó và tìm kiếm sẽ ra trang chủ để mình vào tải về. Ví dụ mình đang cần cài driver cho main Gigabyte GA-B75M-D2V thì mình vào google hoặc vào thẳng trang chủ của Gigabyte ->bấm vào support & Downloads -> chọn loại để tải về là driver ( nếu tải ứng dụng cho mainboard thì bấm chọn ứng dụng ). Rồi chọn hệ điều hành đang sử dụng, hệ điều hành 32 bit hay 64 bit. Bấm tìm kiếm thì sẽ ra các trình điều khiển cho LAN, sound, chipset, usb…Anh em thiếu cái nào thì tải cái đó.


Tải driver main Gigabyte
Đó là 2 cách tìm driver cho máy tính hi vọng sẽ giúp anh em mới vào nghề dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cho máy tính. Cảm ơn anh em.

Quốc Khánh

(ĐT:-Zalo: 0357660999)

Duy Huỳnh

(ĐT:-Zalo: 0349622697)